• prasitchansareekor

Firework Photography

พลุและดอกไม้ไฟ เป็นสิ่งที่สวยงาม ตระการตา การบันทึกภาพพลุให้สวยงามเหมือนที่ตาเห็นนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่าย เริ่มตั้งแต่กล้องถ่ายภาพจะใช้กล้องคอมแพคหรือกล้อง DSLR ก็ได้ แต่ควรเป็นรุ่นที่มีชัตเตอร์ B ซึ่งสามารถเปิดชัตเตอร์ค้างไว้ได้นานเท่าที่ต้องการ โดยใช้งานร่วมกับสายลั่นชัตเตอร์ และต้องมีโหมดบันทึกภาพแบบ แมนนวล หรือ M นอกจากนี้ยังต้องมีขาตั้งกล้องซึ่งมีขนาดที่เหมาะสม รับน้ำหนักของกล้องที่ใช้ได้เป็นอย่างดี อุปกรณ์อื่นๆ ที่ควรมีเช่น ไฟฉาย ขนาดเล็ก ผ้าหรือกระดาษสีดำเอาไว้บังหน้าเลนส์ เป็นต้น

การเลือกสถานที่สําหรับถ่ายภาพพลุ เป็นเรื่องสําคัญมาก ทั้งนี้ต้องอาศัยข้อมูลจากหน่วยงานที่จุดพลุ การคาดคะเนเรื่องทิศทาง และประสบการณ์ ปกติพลุจะระเบิดในระยะที่สูงจากพื้นมาก หากเลือกทำเลถ่ายภาพไม่ดี อาจจะมีอาคารมาบดบังพลุก็เป็นได้ ควรสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่จุดพลุ และหาสถานที่ซึ่งมีความสูงเพียงพอเช่น พื้นที่โล่ง หรือดาดฟ้าของอาคารสูงๆ และควรไปดูสถานที่ก่อนเพื่อจะได้ไม่ผิดพลาดในเวลาที่จุดพลุจริงๆ

หากต้องการประสบความสำเร็จกับการถ่ายภาพพลุ คุณต้องมีการเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมที่ดี ตั้งแต่การเดินทางไปถึงสถานที่ถ่ายภาพแต่เนิ่นๆ โดยทั่วไปพลุจะจุดหลังพระอาทิตย์ตกไปแล้ว หากทราบเวลาที่แน่ชัดก็จะเป็น การดี ก่อนที่ท้องฟ้าจะมืดควรหาทำเลกางขาตั้งกล้องให้เรียบร้อยเสียก่อน หากเป็นงานใหญ่ๆ ที่มีนักท่องเที่ยวและนัก ถ่ายภาพจำนวนมาก อาจจะต้องไปถึงสถานที่ก่อนคนอื่นๆ แล้วสำรวจ หาจุดที่คิดว่าดีที่สุด ไม่มีอะไรมาบดบังมุมภาพ จากนั้นตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง มองดูองค์ประกอบภาพผ่านเลนส์ โดยเลือกใช้เลนส์ที่เหมาะสม หากอยู่ในระยะใกล้กับสถานที่จุดพลุ ก็ต้องใช้เลนส์มุมกว้าง แต่ถ้าอยู่ไกลออกไปก็ต้องใช้เลนส์เทเลเป็นต้น อย่างไรก็ตามการใช้เลนส์ซูมจะสะดวกมากที่สุด หากขาตั้งกล้องไม่มั่นคงก็ควรนำกระเป๋ากล้องคล้องเอาไว้เพื่อถ่วงน้ำหนักให้เกิดความมั่นคงมากยิ่งขึ้น

พลุที่มองด้วยตาเปล่ากับที่ปรากฎเป็นภาพถ่ายจะมีความแตกต่างกันพอสมควร หากมองด้วยตาเปล่าจะเห็นเป็นจุดสว่าง แต่ในภาพ ถ่ายจะขึ้นอยู่กับเวลาที่ใช้ หากใช้เวลาสั้นเช่น 1/4 วินาทีก็จะได้ภาพที่เป็นจุด แต่ถ้าใช้เวลา 6 วินาทีหรือนานกว่านั้น จะทําให้จุดสว่างปรากฎเป็นเส้นยาว ซึ่งโดยทั่วไปนิยมบันทึกภาพตั้งแต่พลุระเบิดจนพลุจางหายไปจนหมดซึ่งกินเวลาประมาณ 6-10 วินาที


ขั้นตอนการถ่ายภาพพลุ

1) ใช้โหมดแมนนวล M

2) ตั้งความไวแสง ISO 100

3) ปรับความเร็วชัตเตอร์ไปที่ตำแหน่ง B

4) ปรับรูรับแสงที่ F11

5) ใช้โหมดแมนนวลโฟกัส ปรับโฟกัสไปที่ตำแหน่งอินฟินิตี้

6) เมื่อพลุลูกแรกถูกจุดขึ้นมา ยังไม่ต้องถ่ายภาพ ให้ดูในช่องมองหรือจอ LCD ว่าพลุใหญ่หรือเล็กเกินไปหรือไม่ ปรับซูมเลนส์ให้เหมาะสม

7) เมื่อเห็นเส้นของพลุที่ถูกจุดขึ้นไปบนท้องฟ้า ให้กดปุ่มชัตเตอร์โดยใช้สายลั่นชัตเตอร์ค้างเอาไว้ จนพลุระเบิดหมดค่อยคลายปุ่มกดชัตเตอร์

8) บางครั้งพลุมีการจุดซ้ำซ้อนเป็นจำนวนมาก ต้องใช้ผ้าหรือกระดาษดำบังหน้าเลนส์ เพื่อให้กล้องบันทึกเฉพาะพลุที่ต้องการ

หมายเหตุ : หากพลุสว่างหรือมืดเกินไปให้ปรับรูรับแสงแคบลงหรือกว้างขึ้น จะได้ภาพที่มีความสว่างพอดี


Canon EOS 1D X Lens EF 15mm fisheye , 3 วินาที f/16 ISO 100

527 views0 comments