-
   



Posted / 10 December 2002               
[ หากคุณไม่เข้าใจศัพท์การถ่ายภาพดิจิตอล ควรอ่านที่นี่ก่อน ]


  • Design



  • Powershot G3 มีรูปร่างหน้าตาที่สวยงามขึ้นกว่าเดิมมากพอสมควร บอดี้ภายนอกออกแบบให้โค้งมนอย่างกลมกลืน ใช้สีแบบทูโทนคือสีตะกั่ว และสีเทากริปจับมีขนาดใหญ่กว่าเดิม ทำให้จับถือได้อย่างถนัด กระชับมือ ปุ่มปรับต่างๆ ทั้งด้านบนและด้านหลังมีอยู่เต็มไปหมด เนื่องจากกล้องรุ่นนี้มีฟังก์ชั่น ที่หลากหลายมากนั่นเอง โดยแต่ละปุ่มจะใช้งานได้สองโหมด หากเป็นโหมดบันทึกภาพ จะใช้ตัวอักษรและสัญญลักษณ์ที่เป็นสีดำ แต่ถ้าอยู่ในโหมดเปิดชมภาพจะเป็นสีฟ้า เช่น สวิตซ์ปรับซูมเลนส์ ในโหมดบันทึกภาพจะถูกเปลี่ยน เป็นสวิตซ์ซูมขยายภาพ ในโหมดเปิดชมภาพ หรือปุ่มเลือกโหมดแฟลช จะใช้เป็นปุ่มแสดงภาพเล็กพร้อมกัน 9 ภาพ หรือภาพใหญ่ภาพเดียว หรือปุ่มเลือกโหมดแฟลช จะใช้เป็นปุ่มแสดงภาพเล็กพร้อมกัน 9 ภาพ หรือภาพใหญ่ภาพเดียว เป็นต้น


  • ทางด้านบนมีปุ่มเปิดปิดกล้องโดยออกแบบเป็นก้านโยกซ้ายขวา เมื่อโยกไปทางขวา จะเป็นการเปิดสวิตซ์กล้องไปอยู่ที่โหมดบันทึกภาพ และมีไฟสีส้มติดสว่างขึ้นที่ตำแหน่งตัวอักษร ON แต่ถ้าโยกสวิตซ์ไปทางซ้าย จะเข้าสู่โหมดเปิดชมภาพ และมีไฟสีเขียวติดสว่างที่ตัวอักษร ON หากกดปุ่ม OFF ที่อยู่ตรงกลางจะเป็นการปิดสวิตตซ์กล้อง นับเป็นการออกแบบที่ดีมากทีเดียว

  • ใกล้ๆ กับสวิตซ์เปิดปิด มีแป้นหมุนวงกลมใช้เลือกโหมดบันทึกภาพแบบต่างๆ เริ่มจากโหมด AUTO ในโหมดนี้กล้องจะปรับทุกอย่างให้อัตโนมัติ และไม่สามารถปรับฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ยกเว้นการเลือกขนาดภาพ และระดับคุณภาพในฟอร์แมท JPEG เท่านั้น แต่ถ้าเลือกไปที่โหมดโปร แกรม กล้องยังคงปรับความเร็วชัตเตอร์ และรูรับแสงอัตโนมัติให้เหมือนเดิม แต่เลือกปรับฟังก์ชั่นได้ทุกอย่างเช่น เลือกความไวแสง เอฟเฟคพิเศษ หรือเลือกระดับกำลังไฟแฟลช เป็นต้น

  • สำหรับนักถ่ายภาพที่มีประสบ การณ์หรือมีความรู้ทางด้านการถ่ายภาพมาบ้างแล้ว จะชอบกล้องรุ่นนี้เป็นพิเศษ เพราะเลือกปรับควบคุมกล้องได้เหมือนกับกล้อง SLR ทุกอย่างเช่นโหมดออโต้ชัตเตอร์ โหมดออโต้รูรับแสง และโหมดแมนนวล ที่ต้องปรับเองทั้งความเร็วชัตเตอร์ และรูรับแสง แต่ถ้าไม่มีความรู้ทางด้านการถ่ายภาพเลย ก็ยังมีโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้งานง่ายได้ภาพที่ดีอย่างรวดเร็ว เพียงปรับหมุนแป้นเลือกโหมด ไปที่ภาพสัญลักษณ์ สำหรับการถ่ายภาพบุคคล ภาพทิวทัศน์ ภาพในอาคารหรือกลางคืน และยังมีโหมดบันทึกภาพเคลื่อน ไหวแบบวีดีโอคลิปพร้อมเสียง

  • สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง ของแป้นหมุนเลือกโหมดบันทึกภาพ คือ สามารถบัน ทึกรูปแบบการปรับตั้งต่างๆ เช่น ระบบบัน ทึกภาพ ความไวแสง ขนาดภาพ ระดับคุณภาพและอื่นๆ โดยจัดเก็บได้ 2 แบบคือ C1 หรือ C2 เมื่อต้องการใช้งานตามรูปแบบที่เลือกไว้ ก็ไม่ต้องปรับตั้งใหม่ให้ยุ่งยาก เพียงปรับแป้นหมุนไปที่ C1 หรือ C2 ก็จะได้แบบที่เลือกไว้แล้วทันที ซึ่งการทดสอบผมลองใช้ C1 ตั้ง ISO 100 เลือกฟอร์แมท RAW เพื่อให้ได้คุณภาพสุงสุด ส่วน C2 ตั้ง ISO 400 และฟอร์แมท JPEG รวมทั้งใช้โหมดออโต้ เพื่อใช้กับภาพที่ต้องการความรวดเร็ว และไม่เน้นคุณภาพมากมายนัก


  • ที่ตัวกล้องด้านบนมีปุ่มเลือกระบบเลื่อนภาพ ใช้เลือกถ่ายภาพทีละภาพ ถ่ายภาพต่อเนื่อง หรือถ่ายภาพหน่วงเวลาอัตโน มัติ ตรงกลางเป็นฮอทชูเสียบแฟลช และมีจอแแสดงผล LCD ใช้แสดงข้อมูลต่างๆ ทางด้านการถ่ายภาพ ตามโหมดบันทึกภาพที่เลือกได้ เช่น ความเร็วชัตเตอร์ รูรับแสง ความไวแสง ระดับคุณภาพ โหมดแฟลช ชดเชยแสงแฟลช นับจำนวนภาพ ระบบเลื่อนภาพหรือไวท์บาลานซ์ เป็นต้น


  • ทางด้านหลังกล้องมีปุ่มปรับรูปวงกลม กดเลือกได้ 4 ทิศทางใช้ร่วมกับฟังก์ชั่นต่างๆ ได้หลายอย่าง หากกดลงจะเป็นการเลือกปรับไวท์บาลานซ์ โดยกดซ้ายหรือขวาเลือกโหมดไวท์บาลานซ์ที่ต้องการ หรือถ้าเป็นระบบบันทึกภาพอัตโนมัติ (ยกเว้น AUTO) จะสามารถปรับชดเชยแสงให้เพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ โดยกดปุ่มทางด้านบน แล้วกดซ้ายขวาเลือกค่าแสงที่ต้องการชดเชย ซึ่งทั้งหมดดูการแสดงผลได้จากจอมอนิเตอร์


  • สำหรับจอมอนิเตอร์ LCD ทางด้านหลัง ออกแบบให้เปิดออกและพลิกหมุนได้รอบ เมื่อไม่ได้ใช้งาน สามารถปรับพลิกจอมอนิเตอร์เข้าหาตัวกล้อง ช่วยป้องกันอันตรายหรือรอยขีดข่วนต่างๆ ได้ และยังสะดวกในการถ่ายภาพมุมมองต่างๆ หรือแม้กระทั่งการถ่ายภาพตัวเอง โดยพลิกจอออกมา บริเวณรอบๆ จอมอนิเตอร์ มีปุ่มปรับฟังก์ชั่นต่างๆ ทั้งในส่วนของการถ่ายภาพ และการเปิดชมภาพที่บันทึกไปแล้ว

 


This web site is Copyright 2002, Any part may NOT be reproduced
in any electronic or printed medium without prior permission from IMAGE FOCUS.
Copyright ; 1998-2002, IMAGE FOCUS Ltd.,Part. Bangkok Thailand

Tel. 0-2911-5264, 0-2911-5265, 0-2585-5230 ; FAX : 0-2587-3890
E-mail : webmaster@shutterphoto.com



FastCounter
by bCentral
Visitors since Aug 2001