บ. พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จก. ได้นำนิตยสาร SHUTTER PHOTOGRAPHY โดยคุณประสิทธิ์ จันเสรีกร บรรณาธิการบริหาร ไปร่วมงาน เปิดตัวกล้องคอมแพคดิจิตอล รูปทรงแบบกล้อง DSLR ใหม่ ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2550 ที่ผ่านมา
กล้องรุ่นนี้ได้พัฒนาต่อเนื่องมาจากรุ่น FZ8 โดยเพิ่มช่วงซูม ออฟติคัลเป็น 18 เท่า บันทึกภาพได้ตั้งแต่ช่วงมุมกว้าง 28 มม. ไปจนถึงเทเล 504 มม. และมีเลนส์คอนเวอเตอร์ 1.7 เท่า เพิ่มกำลัง ขยายได้มากถึง 850 มม. ให้ภาพคุณภาพสูงด้วยเลนส์เกรดโปร Leica DC Vario-Elmarit และโดดเด่นด้วย เทคโนโลยี Intelligent Auto หรือ iA ช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่คมชัด ไม่ว่าจะถ่ายภาพ ในสถานการณ์ใด โดยมีระบบ MEGA O.I.S. ช่วยลดการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ ระบบจับโฟกัสใบหน้าคน ได้พร้อมกันถึง 15 ใบหน้า ทำงานได้รวดเร็วทันใจ ไม่ผิดพลาด และระบบตรวจจับ สิ่งเคลื่อนไหวแบบ Intelligent ISO Control ปรับความไวแสง ให้สูงขึ้น เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ ที่สูงพอ ทำให้หยุดการเคลื่อนไหวอัตโนมัติ และระบบตรวจสอบ โหมดบันทึกภาพที่ใช้อัตโนมัติ เพื่อให้ได้ภาพดีที่สุด โดยไม่ต้องเสียเวลา ปรับเปลี่ยนโหมดไปมา เหมือนกล้องดิจิตอลทั่วๆ ไป
อาทิ โหมดถ่ายภาพทิวทัศน์ บุคคล กลางคืน หรือมาโคร เป็นต้น และใช้เซ็นเซอร์ CCD 8.1 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็ว 3 ภาพ/วินาที ถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ 16:9 ได้ จอ LCD ขนาด 2.5 นิ้ว ความละเอียด 207,000 พิกเซล มีช่องมองภาพ EVF 0.44 นิ้ว ใช้แบตเตอรี่แพคลิเธี่ยม-ไอออน ถ่ายภาพได้ 400 ภาพ และรองรับเมมโมรี่การ์ด SD/SDHC

Panasonic Lumix DMC-FZ18 ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ CCD ขนาด 1/2.5 นิ้ว ให้ความละเอียด 8.1 ล้านพิเซล Effective สามารถบันทึกภาพได้ขนาดไฟล์ใหญ่ถึง 3264 x 2488 พิกเซล และปรับลดขนาดไฟล์ได้จนถึง 640 x 480 พิกเซล พร้อมกับระบบป้องกันการสั่นไหว MEGA O.I.S. (Optical Image Stabilizer) ซึ่งถือเป็นระบบมาตรฐาน ในกล้องดิจิตอลของ Panasonic Lumix ทุกรุ่น โดย MEGA O.I.S. จะควบคุมการสั่นไหวของกล้องทั้งที่เกิดจากมือสั่น หรือควบคุมการปรับตั้งความไวแสง ในสภาพแสงน้อย เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดและเคลียร์ใส ช่วยให้การบันทึกภาพที่สวยงามเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ในกล้องรุ่นนี้ได้เพิ่มเติมเทคโนโลยีของการควบคุมคุณภาพของภาพถ่ายภายใต้การทำงานของ Auto Mode ซึ่งจะช่วยส่งเสริมโหมดการทำงานที่ก้าวหน้า 3 แบบด้วยกันคือ โหมดเลือกรูปแบบภาพถ่ายอัตโนมัติ ในโหมดนี้สามารถเลือกรูปแบบของภาพที่ต้องการ อาทิ ภาพบุคคล, ภาพทิวทัศน์, ภาพมาโคร, ภาพวิวกลางคืนและภาพบุคคลตอนกลางคืน เป็นต้น โหมดตรวจจับใบหน้าอัตโนมัติ กล้องจะตรวจหาและโฟกัสที่ใบหน้าของบุคคล พร้อมทั้งวัดแสงโดยอัตโนมัติ ซึ่งสามารถปรับเลือกได้สูงถึง 15 ใบหน้าพร้อมกัน โหมดโฟกัสต่อเนื่อง กล้องจะโฟกัสที่ตัวแบบตลอดเวลาที่กดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง
DMC-FZ18 ใช้หน่วยประมวลผลที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ LSI Venus Engine III สามารถปรับตั้งความไวแสงได้สูงถึง ISO 1600 ในโหมดการถ่ายภาพปกติ และสามารถปรับได้ถึง ISO 6400 ในโหมด high sensitivity mode ซึ่งเมื่อใช้โหมดนี้ คุณภาพของภาพจะลดลงเป็น 3 ล้านพิกเซล (ในระบบ 4:3), 2.5 ล้านพิกเซล (ในระบบ 3:2) และ 2 ล้านพิกเซล (ในระบบ 16:9) ฟังก์ชั่น Extra Optical Zoom สามารถเพิ่มกำลังขยายของเลนส์ได้ถึง 28.7 เท่า ซึ่งในโหมดการทำงานนี้จะสามารถปรับตั้งความละเอียดได้เพียง 3 ล้านพิกเซลเท่านั้น แต่สามารถถ่ายภาพได้ด้วยเลนส์ระยะ 800 ม.ม. !!!!
> คุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจ